Thứ 6, ngày 15 tháng 11 năm 2019 | 08:00
Thứ 6, 15/11/2019 - 08:00
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Bảo Thắng, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 13-CT/TU của Tỉnh ủy “Về triển khai thi hành các đạo luật liên quan đến lĩnh vực Tư pháp”

Để thống nhất nhận thức và triển khai thực hiện hiệu quả các đạo luật theo sự chỉ đạo của Tỉnh ủy tại Chỉ thị số 13-CT/TU về các đạo luật liên quan đến lĩnh vực tư pháp như: Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự (sau đây gọi chung là các đạo luật). Huyện ủy Bảo Thắng đã chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, ban, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể xác định đây là các đạo luật quan trọng, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và bảo vệ quyền con người, quyền công dân trong giai đoạn mới. Qua đó, từng cán bộ, đảng viên nhận thức rõ hơn mục tiêu, quan điểm của Đảng và nhà nước về Chiến lược cải cách tư pháp cũng như tinh thần của các đạo luật liên quan đến lĩnh vực tư pháp.

 

 

Việc triển khai các đạo luật đã được cấp ủy, chính quyền quan tâm và được đặt trong mối quan hệ giữa việc đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp với nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước ở địa phương với mục tiêu xuyên suốt góp phần xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, quyền con người, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, đồng thời là công cụ bảo vệ pháp luật và pháp chế xã hội chủ nghĩa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Trong giai đoạn 2016-2018 huyện Bảo Thắng đã ban hành các văn bản chỉ đạo để triển khai thực hiện và triển khai tổ chức cuộc thi tìm hiểu Bộ luật hình sự năm 2015 theo kế hoạch của UBND tỉnh. Bên cạnh việc xây dựng các văn bản triển khai thực hiện các đạo luật trên địa bàn huyện thì công tác tuyên truyền, phổ biến quán triệt các đạo luật cũng được cấp ủy, chính quyền huyện quan tâm, cụ thể từ năm 2016 đến hết năm 2018, UBND huyện, Hội đồng phối hợp phổ biến pháp luật của huyện đã ban hành 04 kế hoạch triển khai tuyên truyền các đạo luật liên quan đến lĩnh vực tư pháp với 04 hội nghị cấp huyện; 60 hội nghị cấp xã và nhiều buổi phát thanh qua các cụm loa của thôn, tổ dân phố, thu hút được trên 180.000 lượt người nghe.

Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể đã chủ động xây dựng nội dung tài liệu tuyên truyền các đạo luật, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể đã khai thác và biên tập được 12 bộ, tài liệu liên quan đến các luật như: Bộ luật hình sự, bộ luật dân sự, bộ luật tố tụng hình sự, bộ luật tố tụng dân sự, luật tố tụng hành chính, luật thi hành tạm giữ, tạm giam và luật tổ chức cơ quan điều tra; nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định của pháp luật, quyền và nghĩa vụ của các bên khi tham gia tố tụng tại toàn án. Trong 03 năm đã tổ chức 11 hội nghị tuyên truyền một số văn bản quy phạm pháp luật về các lĩnh vực: Hình sự, dân sự, hành chính, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn về thi hành luật. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, thị trấn và các đoàn thể xã trong 03 năm tổ chức được 30 hội nghị tuyên truyền tại các buổi họp thôn, tổ dân phố, liên quan đến các bộ luật trên. Nội dung theo hướng dẫn của MTTQ và đoàn thể huyện. Phối hợp với Công an huyện tổ chức 05 hội nghị tuyên truyền phổ biến về an ninh trật tự, an toàn xã hội, tội phạm buôn bán người, buôn bán ma túy, xâm hại trẻ em, với 350 người tham gia.

Để tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai các đạo luật, Huyện ủy Bảo Thắng đã chỉ đạo UBND huyện kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện tại Quyết định số 767/QĐ-UBND ngày 30/3/2018 gồm 28 đồng chí, đồng thời bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho đội ngũ báo cáo viên, cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, chiến sỹ, người lao động trong các cơ quan ban ngành đoàn thể về các đạo luật liên quan đến lĩnh vực tư pháp; chỉ đạo các cơ quan báo chí kịp thời đưa tin tình hình triển khai, thi hành các đạo luật thông qua các buổi tuyên truyền pháp luật, các vụ án xét xử lưu động. Đồng thời chuyên mục tuyên truyền pháp luật hàng tuần và ngày Chủ nhật trên sóng phát thanh của huyện Bảo Thắng để tuyên truyền nội dung các đạo luật, nhất là những điểm mới được sửa đổi, bổ sung tới nhân dân trong huyện nhằm nâng cao hiểu biết, tạo sự đồng thuận trong nhận thức và thực thi các đạo luật.

Cuộc thị tìm hiểu " Tìm hiểu Bộ luật hình sự năm 2015" được triển khai một cách sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, cán bộ, công chức, lực lượng vụ trang trên địa bàn huyện. Đã có 938 bài thị tham dự gửi về UBND huyện để tham gia dự thi, ngoài ra một số cơ quan nộp bài dự thi theo ngành dọc theo quy định. Số bài thi đã gửi Công an tỉnh theo đúng kế hoạch của UBND tỉnh.

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" (09/11). Đồng thời đã tiến hành rà soát toàn diện các văn bản do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện ban hành có liên quan đến các đạo luật để sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới bảo đảm thi hành các đạo luật thực sự hiệu quả.

Qua kết quả thực hiện nhiệm vụ triển khai thi hành các đạo luật liên quan đến lĩnh vực Tư pháp và các Chỉ thị, nghị quyết các văn bản của Tỉnh, của Trung ương, các đạo luật liên quan đến lĩnh vực tư pháp được Quốc hội khóa XIII đã thông qua, tại kỳ họp thứ 10, đã được Huyện ủy chỉ đạo UBND huyện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Từ đó cán bộ, đang viên, công chức, viên chức trong các đơn vị đã nhận thức rõ hơn mục tiêu, quan điểm của Đảng và nhà nước về Chiến lược cải cách tư pháp cũng như tinh thần của các đạo luật liên quan đến lĩnh vực tư pháp nhằm xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân trong việc bảo vệ công lý quyền con người, đồng thời là công cụ hữu hiệu bảo vệ pháp luật, pháp chế xã hội chủ nghĩa, góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh chính trị, an ninh biên giới và trật tự an toàn xã hội; bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, quyền tự do dân chủ của công dân, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa ở địa phương. Cán bộ, Đảng viên trong cơ quan, đơn vị đã thể hiện được bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, trình độ năng lực am hiểu pháp luật, tinh thông nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm cao hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

                                                                                  Thanh huyền (BNC)


Tác giả: Thanh huyền (BNC)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 44
Tháng 11 : 569
Tháng trước : 1.326
Năm 2019 : 145.050